Tuy cà rốt là một trong
những loại rau củ giàu dinh dưỡng rất tốt đối với sức khỏe mọi người, nhưng nếu
không biết dùng đúng cách cũng sẽ mang đến nhiều tác hại đối với sức khỏe.
Những sai lầm sau đây
người dùng cần tránh khi dùng cà rốt.
- Bỏ vỏ
Vỏ cà rốt là nơi tập
trung các chất dinh dưỡng, vitamin nhiều nhất, vì thế, để tận dụng tối đa nguồn
dinh dưỡng này, bạn chỉ nên rửa cà rốt thật sạch, nếu muốn yên tâm sử dụng thì
chỉ cần cạo mộ lớp mỏng phía ngoài.
- Cắt nhỏ khi nấu
Một số người có thói
quen cắt nhỏ cà rốt rồi nấu để nhanh mềm, nhưng cách này các ba mẹ không nên
làm nữa vì sẽ làm hao hụt 50% protein và carbs có trong cà rốt. Tốt nhất các mẹ
nên cắt to hoặc để nguyên củ để tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng của loại củ
này.
- Kéo dài thời gian nấu
Nhiều người thường nấu
cà rốt rất lâu cho đến khi mềm hẳn hoặc nấu quá nhừ, điều này hoàn toàn không tốt
vì loại củ này rất giàu nitrat, nếu kéo dài thời gian nấu sẽ tạo điều kiện cho
nitrat được chuyển hóa thành nitri, đây là một loại chất độc rất có hại cho sức
khỏe, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu ăn quá nhiều, nhất là đối với trẻ nhỏ
dưới 6 tháng tuổi.
- Dùng chung củ cải và
các rau quả giàu vitamin C
Một số enzyme trong cà
rốt có khả năng phá hủy các thành phần vitamin C, vì thế nếu bạn ăn chung với củ
cải và các loại rau quả giàu vitamin C, cơ thể sẽ không hấp thụ đầy đủ lượng
vitamin có lợi này.
- Lạm dụng cà rốt
Vì cà rốt là một trong
những loại củ giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nên nhiều người đã làm dụng
loại củ này, ăn rất nhiều, thường xuyên và kéo dài. Điều này hết sức nguy hiểm
vì có thể làm tăng methemoglobine trong máu gây ngộ độc, ngoài ra, carotene dư
thừa sẽ không được đào thải hết ra ngoài, tích lũy tại gan khiến bạn bị vàng
da, mệt mỏi, khó tiêu,…
- Dùng chung với hải sản
Ăn cà rốt chung với thủy
hải sản, nhất là những loài có vỏ cứng có thể khiến bạn bị ngộ độc. Nguyên nhân
là do lợp vỏ cứng của các loại thủy hải sản thường chứa thành phần asen hóa trị
5, nếu kết hợp với vitamin C có trong cà rốt sẽ hình thành asen hóa trị 3, chết
độc này vô cùng có hại cho sức khỏe, có thể gây tử vong.
Theo baove24h.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét