Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Để bảo vệ sức khỏe cần lưu ý khi ăn rau ngót, rau dền và rau má


Phần lớn nhiều người cho rằng ăn rau ngót, rau dền và rau má rất mát và tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai ăn cũng tốt.

- Rau dền

Trong rau dền có nhiều loại protit, lipit, gluxit, vitamin, chất khoáng, hàm lượng sắt và canxi cao. Khi ăn rau dền có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol, kiểm soát huyết áp cao, tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện tiêu hóa, bổ sung chất sắt và rất tốt cho người bi thiếu máu. Bên cạnh đó, rau dền có chứa nhiều axit oxalic khiến kahr năng hấp thụ canxi và kẽm kém đi song song chúng lại khiến cơ thể dễ hình thành sỏi oxalate.

Chính vì thế, những người bị viêm khớp dạng thấp, gout hoặc sỏi thận thì chú ý không nên ăn rau dền, đặc biệt là chính hâm đi nhiều lần vì khi ấy nitrat trong rau sẽ bị chuyển đổi thành nitrit, 1 chất có nguy cơ gây ung thư và không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.


                                            

- Rau ngót

Rau ngót như 1 loại thảo dược rất mát, giải nhiệt, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Do đó, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ sau khi sinh nên ăn rau ngót, nhưng phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn.

Vì trong rau ngót có Papaverin 1 loại chất người ta đã tìm ra trong cây thuốc phiện, làm giãn cơ trơn mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp.

Theo dược thư Việt Nam năm 2002 ghi rõ khuyến cáo: “không dùng papaverin cho người có thai”. Vì dùng 1 lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai ở phụ nữ đang mang thai.

- Rau má

Rau má rất dễ trồng chính vì thế thường mọc hoang nên khi ăn không sợ có thuốc trừ sau. Chính vì thế nhiều người hay ăn và ăn rất nhiều rau má mà không biết chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tuy rau má giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da khác. Nhưng khi dùng rau má quá nhiều và liên tục 4 đến 6 tuần, có thể ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa, tiêu chảy và lạnh bụng. 



Trường hợp không nên ăn nhiều rau má:

+ Phụ nữ trong thời kì sinh sản hoặc chuẩn bị mang thai. Vì khi ăn rau má trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể giảm khả năng thụ thai.

+ Phụ nữ mang thai ăn nhiều rau má có khả năng sẽ sảy thai.

+ Những người bị bệnh tiểu đường và cholesterol cao cũng không nên ăn nhiều rau má vì chúng có thể làm tăng cholesterol và đường trong máu.

+ Những người mắc bệnh gan hay có tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư không nên ăn rau má.

Lưu ý: theo khuyến cáo, người bình thường 1ngày có thể dùng tối đa 40gram rau má và không dùng liên tục quá 1 tháng.

Theo congtybaove.co

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét